Trẻ em và âm nhạc: Lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ

12:04 pm

Từ khi sinh ra, cha mẹ theo bản năng sử dụng âm nhạc để trấn an và xoa dịu trẻ, thể hiện tình yêu và niềm vui, gắn kết và tương tác. Cha mẹ có thể dựa trên những bản năng tự nhiên này, học cách dùng âm nhạc để tác động đến sự phát triển của trẻ, cải thiện các kỹ năng xã hội và mang lại lợi ích cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.


Âm nhạc và não bộ: Lợi ích của âm nhạc


Một nghiên cứu năm 2016 tại Viện Trí Tuệ & Sáng tạo của Đại học Nam California cho thấy những trải nghiệm âm nhạc trong thời thơ ấu thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ đặc biệt là trong các lĩnh vực tiếp thu ngôn ngữ và kỹ năng đọc hiểu.. Theo Hiệp hội các thương gia âm nhạc quốc gia (NAMM Foundation), học chơi một nhạc cụ có thể cải thiện việc học toán và thậm chí tăng điểm SAT.


Nhưng thành tích học tập không phải là lợi ích duy nhất của giáo dục âm nhạc. Âm nhạc là xúc tác cho tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ và và các kỹ năng để sẵn sàng đi học, bao gồm trí tuệ, cảm xúc xã hội, vận động, ngôn ngữ và kiến ​​thức tổng quát. Âm nhạc giúp cơ thể và tâm trí vận hành cùng nhau. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc trong quá trình phát triển sớm giúp chúng học được các âm thanh và ý nghĩa của từ. Nhảy theo nhạc giúp trẻ xây dựng các kỹ năng vận động đồng thời cho phép chúng luyện tập thể hiện bản thân. Đối với trẻ em và người lớn, âm nhạc giúp tăng cường kỹ năng ghi nhớ.


Ngoài những lợi ích phát triển, chúng ta chỉ cần hiểu: âm nhạc mang lại niềm vui. Chỉ cần nghĩ về việc ngắm nhìn đường phố qua cửa kính xe và nghe một bài hát thật hay vào một ngày đẹp trời. Đó chính là niềm vui!


Trò chơi âm nhạc cho trẻ em mọi lứa tuổi


Trẻ em ở mọi lứa tuổi thể hiện bản thân thông qua âm nhạc. Ngay cả trẻ nhỏ cũng lắc lư, nhún nhảy hoặc di chuyển tay để tương tác với âm nhạc. Nhiều trẻ mẫu giáo tự tạo ra các bài hát và không cần quá nhiều ý thức, cứ tự hát và chơi thật vui. Trẻ em ở trường tiểu học cùng học hát như một nhóm nhạc và có thể học chơi một nhạc cụ. Trẻ lớn hơn nhảy theo nhạc của các nhóm nhạc yêu thích, và sử dụng âm nhạc để hình thành tình bạn và chia sẻ cảm xúc. Hãy thử những hoạt động và trò chơi này với con bạn để trải nghiệm niềm vui và học tập mà âm nhạc mang lại.


Trẻ sơ sinh và âm nhạc: Trẻ sơ sinh nhận ra giai điệu của một bài hát từ lâu trước khi chúng hiểu được các từ. Nhạc nền êm ả sẽ rất tốt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là vào lúc ngủ. Nhạc nền lớn có thể kích động trẻ sơ sinh bằng cách tăng độ ồn trong căn phòng. Hãy hát những bài hát đơn giản, ngắn cho trẻ sơ sinh. Hãy thử tạo một hoặc hai câu hát về việc tắm gội, mặc quần áo hoặc ăn để hát cho trẻ nghe khi thực hiện các hoạt động này. Tìm thêm các hoạt động học âm nhạc cho trẻ sơ sinh.


Hoạt động âm nhạc cho trẻ sơ sinh


Lớp học dành cho trẻ sơ sinh tại Bright Horizons ở Wellesley là một hoạt động âm nhạc liên quan đến các nhạc cụ khác nhau và hát bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Hãy ghé thăm trang web chăm sóc trẻ em Wellesley, MA của chúng tôi.Trẻ mới biết đi và âm nhạc Trẻ thích nhảy và chuyển động theo âm nhạc. Chìa khóa cho âm nhạc dành cho trẻ mới biết đi là sự lặp lại, khuyến khích ngôn ngữ và ghi nhớ. Những bài hát ngô nghê làm cho trẻ mới biết đi bật cười. Hãy thử hát một bài hát quen thuộc và chèn một từ ngộ nghĩnh vào, giống như Mary Mary có một con nhện nhỏ thay vì “thịt cừu”. Hãy để trẻ tái tạo nhịp điệu bằng cách vỗ hoặc gõ vào đồ vật.


Trẻ ở tuổi mẫu giáo và âm nhạc: Trẻ em mẫu giáo thích ca hát chỉ đơn giản là để được hát. Chúng không ý thức về khả năng của mình và hầu hết đều mong muốn được cất tiếng. Chúng thích những bài hát lặp lại các từ và giai điệu, có sử dụng tiết tấu để kêu gọi làm theo một hành động. Trẻ em mẫu giáo thích những vần thơ và bài hát về những thứ quen thuộc như đồ chơi, động vật, hoạt động vui chơi và con người. Chúng cũng thích chơi ngón tay và những vần điệu vô nghĩa có hoặc không có nhạc đệm.


Trẻ em ở độ tuổi đến trường và âm nhạc: : Hầu hết trẻ nhỏ ở độ tuổi đi học đều bị thu hút bởi những bài hát dành cho trẻ em liên quan đến việc đếm, đánh vần hoặc ghi nhớ một chuỗi các sự kiện. Trẻ em ở độ tuổi đi học bắt đầu thể hiện sở thích và không thích các loại nhạc khác nhau. Trẻ đã biết bày tỏ sự quan tâm đến việc học nhạc, thông qua các bài học âm nhạc cho trẻ em.


Thanh thiếu niên và âm nhạc: Thanh thiếu niên có thể sử dụng kinh nghiệm âm nhạc để hình thành tình bạn và để tách biệt với cha mẹ và trẻ nhỏ. Họ thường muốn đi chơi và nghe nhạc sau giờ học với một nhóm bạn. Nhớ những ngày của tầng hầm và nhà để xe ban nhạc? Thanh thiếu niên thường có hứng thú mạnh mẽ trong việc tham gia các bài học âm nhạc hoặc chơi trong một ban nhạc.


Không có gì đáng lo ngại khi mang trẻ em và âm nhạc đến với nhau thông qua các hoạt động vui chơi. . Chúng ta đã có thể tận hưởng những lợi ích của âm nhạc từ khi lọt lòng. Mặc dù một “liều” nhạc Mozart tốt có lẽ không làm tăng sức mạnh não bộ của chúng ta lập tức, nhưng vẫn là những bản nhạc rất thú vị, tươi đẹp. Không chỉ là niềm vui thuần túy là lắng nghe âm thanh êm dịu nhịp nhàng, mà còn là một cách để có được ngôn ngữ và kỹ năng xã hội mới, âm nhạc làm sinh động và làm phong phú thêm cuộc sống của trẻ em và những người xung quanh.Nguồn: brighthorizons.com

TIN NỔI BẬT