Âm nhạc giúp trẻ học ngôn ngữ như thế nào

12:08 pm

Tất cả các bậc cha mẹ đều biết rằng một bài hát ru nhẹ nhàng, êm ái có thể làm dịu một đứa bé quấy khóc. Khi trưởng thành, một bản giao hưởng tuyệt vời có thể khiến chúng ta reo lên vì phấn khích. Và âm nhạc cũng có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta học tập. Âm nhạc là một trong số ít các hoạt động liên quan đến việc sử dụng toàn bộ não. Âm nhạc vốn hiển hiện trong tất cả các nền văn hóa và có những lợi ích đáng ngạc nhiên không chỉ để học tập ngôn ngữ , cải thiện trí nhớ và tập trung sự chú ý, mà còn cho sự phối hợp và phát triển thể chất. Âm nhạc khuyến khích học tập và tăng cường giao tiếp. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều về cách não bộ phát triển. Em bé được sinh ra với hàng tỷ tế bào não. Trong những năm đầu đời, những tế bào não đó hình thành các kết nối với các tế bào não khác. Theo thời gian, các kết nối chúng ta sử dụng thường xuyên trở nên mạnh mẽ hơn. Trẻ em lớn lên nghe nhạc phát triển các kết nối liên quan đến âm nhạc mạnh mẽ, từ đó củng cố các kỹ năng ngôn ngữ của chúng.


Âm nhạc đóng một phần rất quan trọng trong việc học cả ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta, cũng như những ngôn ngữ bổ sung. Khi còn nhỏ, chúng ta có thể bắt chước nhịp điệu và cấu trúc âm nhạc của tiếng mẹ đẻ từ lâu trước khi chúng ta có thể nói các từ. Hầu hết chúng ta có thể nhớ một số bài hát và vần điệu trẻ em chúng ta đã học khi còn nhỏ. Âm nhạc giúp chúng ta giữ lại từ ngữ và cách diễn đạt hiệu quả hơn nhiều. Nhịp điệu của âm nhạc, cũng như các mẫu lặp đi lặp lại trong bài hát, giúp chúng ta ghi nhớ các từ. Trẻ song ngữ, đặc biệt, có thể gặt hái được kết quả từ việc hát các bài hát bằng ngôn ngữ thứ hai của chúng. Ngay cả khi hầu hết các từ không quen thuộc lúc đầu, việc bắt chước các từ trong bài hát có thể giúp trẻ thực hành tạo ra âm thanh trong ngôn ngữ mới. Cuối cùng, âm thanh nhường chỗ cho sự hiểu biết thực tế khi bài hát được lặp đi lặp lại.


Khả năng âm nhạc nổi trội là điều rất phổ biến giữa người học đa ngôn ngữ. Tương tự như vậy, những người làm âm nhạc đã tăng khả năng học ngoại ngữ nhờ khả năng nhận thức, xử lý và tái tạo giọng nói vượt trội. Hiểu làm thế nào âm nhạc có thể giúp cho việc học ngôn ngữ là rất quan trọng, vì khi nghe nhạc, theo lời bài hát và giai điệu và nhịp điệu đòi hỏi cả hai bên não của chúng ta phải hoạt động, giúp dễ ghi nhớ thông tin mà chỉ cần đọc là được.


Âm nhạc và bài hát đóng một vai trò rất quan trọng trong tất cả các chương trình tiếng Anh của Helen Doron. Helen Doron giải thích, đối với việc học ngôn ngữ, âm nhạc là vô cùng quan trọng. Chúng tôi chọn ngữ điệu, cú pháp, vần điệu, kĩ năng trước khi thật sự đọc, mọi thứ thông qua âm nhạc. Việc học trở nên tích hợp hơn rất nhiều vào chính bản thân chúng ta thông qua âm nhạc.


Bên cạnh việc đảm bảo trẻ nhỏ của bạn tham dự các lớp học “Khởi đầu tốt nhất cho bé” của Helen Doron, bạn có thể cho bé học tập bằng cách:


Chơi nhạc cho bé. Cho bé nhiều lựa chọn âm nhạc khác nhau với nhiều phong cách khác nhau. Nếu bạn chơi một nhạc cụ, hãy luyện tập khi bé ở gần. Nhưng giữ âm lượng vừa phải. Âm nhạc to có thể làm hỏng thính giác của bé.


Hát cho bé nghe. . Không quan trọng bạn phải hát tốt như thế nào. Nghe giọng nói của bạn giúp bé bắt đầu học ngôn ngữ. Các bé yêu thích các mẫu và nhịp điệu của các bài hát. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể nhận ra những giai điệu cụ thể khi chúng nghe thấy.


Hát với con của bạn. . Khi trẻ lớn lên, chúng thích hát với bạn. Và thiết lập các từ cho âm nhạc thực sự giúp não học chúng nhanh hơn và giữ chúng lâu hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta nhớ lời bài hát chúng ta hát khi còn nhỏ, ngay cả khi chúng ta đã không còn nghe những bài hát ấy trong nhiều năm.


Bắt đầu bài học âm nhạc sớm. Nếu bạn muốn con bạn học một nhạc cụ, bạn không cần phải đợi đến khi học tiểu học mới bắt đầu bài học. Trẻ nhỏ, bộ não đang phát triển được trang bị để học nhạc. Hầu hết trẻ em bốn và năm tuổi thích làm nhạc và có thể học những điều cơ bản của một số nhạc cụ. Bắt đầu bài học sớm giúp trẻ xây dựng tình yêu âm nhạc trọn đời.


Khuyến khích con bạn học trường dạy nhạc. Ca hát giúp kích thích não bộ, ít nhất là ngắn gọn. Theo thời gian, giáo dục âm nhạc như một phần của trường học có thể giúp xây dựng các kỹ năng như phối hợp và sáng tạo. Học âm nhạc giúp con bạn trở thành một người toàn diện


1. Âm nhạc và trẻ em, S. Jhoanna Robledo, tháng 9 năm 2011


2. Diane Bales, tiến sĩ; Xây dựng não bộ cho bé: Vai trò của âm nhạcNguồn: nvrc.ca

TIN NỔI BẬT