Giáo dục giới tính – Trẻ cần học gì, khi nào?

Tình trạng quấy rối tình dục trẻ em ngày càng nhiều tại Việt Nam, và phương pháp để bảo vệ bé chính là giáo dục những kiến thức cần thiết về giới tính để bé có thể tự bảo vệ mình trước người lạ.


Ba mẹ không nên trốn tránh, nhưng cũng cần lựa chọn từng thời điểm phù hợp để trò chuyện cùng trẻ.


  • Dựa trên tuổi của trẻ, giải thích các khái niệm để trẻ có thể hiểu được.


  • Đừng nghĩ rằng bạn phải giải thích mọi điều trong một lúc. Trẻ nhỏ có hứng thú với việc mang thai và trẻ em hơn là hành vi tình dục.


Mỗi em bé là một các thể khác nhau, nhưng đây là hướng dẫn chung về những gì trẻ em ở các độ tuổi khác nhau nên hiểu biết về giới tính và sinh sản.


undefined

0 - 2 tuổi


Trẻ chập chững nên có thể nêu tên được tất cả các bộ phận cơ thể kể cả bộ phận sinh dục.


Hầu hết trẻ em ở độ tuổi này cần biết về sự khác nhau giữa nam và nữ, và có thể phân biệt được người nào là nam người nào là nữ.


2 - 5 tuổi


Trẻ em cần hiểu những khái niệm cơ bản nhất về sự sinh sản: Một người đàn ông và một người phụ nữ cùng nhau tạo ra một em bé và em bé được hình thành từ trong tử cung của người phụ nữ.


Trẻ em cần hiểu rằng cơ thể của các con là của riêng các con.


Ba mẹ hãy dạy con mình về sự riêng của các vấn đề liên quan đến thân thể. Các con cần biết rằng người khác có thể chạm vào con bằng những cách này nhưng không thể bằng những cách kia.


5 - 8 tuổi


Trẻ cần có những hiểu biết cơ bản về giới tính như có những người dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính.


Trẻ cần biết những quy ước xã hội cơ bản về sự riêng tư, khỏa thân và sự tôn trọng dành cho những người khác trong các mối quan hệ.


Đến khi được khoảng 8 tuổi, trẻ cần được dạy những điều cơ bản về dậy thì bởi có rất nhiều trẻ em đã bắt đầu quá trình dậy thì từ trước khi lên 10.


Nên tiếp tục tăng thêm sự hiểu biết của trẻ về quá trình sinh sản của con người. Giai đoạn này bạn có thể trao đổi về cả vai trò của quan hệ tình dục.


undefined

9 - 12 tuổi


Ngoài việc củng cố những kiến thức mà trẻ đã được học ở các độ tuổi trước đó, trẻ ở độ tuổi 9-12 nên được dạy về các mối quan hệ giới tính an toàn và các biện pháp tránh thai.


Trẻ nên hiểu biết về những yếu tố tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và những gì khiến một mối quan hệ trở nên tồi tệ.


Trẻ cũng nên tìm hiểu để đánh giá xem liệu mô tả về giới tính và tình dục trên các phương tiện truyền thông là đúng hay sai, thực tế hay không và liệu những điều đó có lành mạnh hay không.


13 - 18 tuổi


Các thiếu niên ở độ tuổi 13-18 nhìn chung là rất kín đáo. Tuy nhiên,việc phụ huynh đã sớm thảo luân với con mình về giáo dục giới tính sẽ tăng khả năng các em cởi mở với cha mẹ khi xảy ra những tình huống khó khăn hoặc nguy hại.


----------------


Download ứng dụng để trải nghiệm thế giới nội dung giá trị và hấp dẫn cùng Chích Chòe:


CHÍCH CHÒE
Apple Store: Chích Chòe
Google Play: Chích Chòe


BADANAMU ESL
Apple Store: Badanamu ESL
Google Play: Badanamu ESL


***Tìm hiểu thêm về DPM và Chích Choè


#ChichChoe#Kids#Paopao#Pororo#Badanamu


Nguồn: Chích Chòe

TIN NỔI BẬT